Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân

Giảm Cân, Tin Tức

Sử dụng một lượng caffeine thích hợp có thể bù đắp một số ảnh hưởng tiêu cực của chế độ ăn kiêng gây béo phì, theo một nghiên cứu mới trên chuột.

Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân

Caffeine có thể chống lại một số tác nhân gây tăng cân do chế độ ăn nhiều chất béo và đường.

Các nhà khoa học tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã cho chuột ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường. Sau đó, họ đã cho một số con chuột sử dụng các thực phẩm được chiết xuất từ ​​trà mate và những loại trà khác đã khử caffein.

Những con chuột tiêu thụ chiết xuất caffeine tăng trọng lượng ít hơn 16% và chất béo cơ thể ít hơn 22% so với những con chuột không tiêu thụ caffein.

Các tác dụng chống béo phì là tương tự ở những con chuột tiêu thụ caffeine tổng hợp hoặc caffeine chiết xuất từ cà phê .

Bằng cách nghiên cứu các tế bào của chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng caffeine tạo ra một số tác dụng bằng cách thay đổi biểu hiện của một số gen nhất định.

Họ báo cáo kết quả của họ trong một bài báo nghiên cứu gần đây của Tạp chí Thực phẩm chức năng .

Xem xét các kết quả nghiên cứu, Giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia, Giám đốc khoa học dinh dưỡng tại trường đại học cho biết, có thể xem đó là tác nhân chống béo phì.

Caffeine giảm tích tụ mỡ trong cơ thể

Nhóm nghiên cứu đã cho sáu nhóm chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo, đường cao trong 28 ngày. Ngoài ra, họ còn bổ sung chế độ ăn uống của năm trong số các nhóm sau đây: caffeine tổng hợp, trà mate chứa caffeine, caffeine chiết xuất từ ​​trà mate, caffeine chiết xuất từ ​​cà phê và trà mate caffein.

Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân 1

Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân

Lượng caffeine tương đương với lượng mà con người ăn vào khi uống 4 tách cà phê mỗi ngày.

Sau 28 ngày, có sự khác biệt rõ rệt về khối lượng cơ thể gầy giữa sáu nhóm chuột. Những con chuột đã tiêu thụ caffeine từ bất kỳ nguồn nào đã tăng ít mỡ trong cơ thể hơn so với các đối tác của chúng trong nhóm không chứa caffeine.

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa việc lưu trữ lipid trong các tế bào mỡ, tăng trọng lượng cơ thể và tăng mỡ trong cơ thể.

Những phát hiện này làm tăng thêm kiến ​​thức về tiềm năng của trà mate để giúp chống béo phì. Điều này ngoài các lợi ích sức khỏe khác được trao bởi các vitamin, flavonoid và các hợp chất phenolic trong trà thảo dược.

Mate, hay yerba mate, là một loại đồ uống được làm từ lá của cây Ilex paraguariensis St. Hilaire. Đây là một thức uống phổ biến ở Nam Mỹ, nơi tiêu thụ ở các quốc gia như Brazil, Chile, Argentina, Paraguay và Uruguay có thể đạt tới 31010 kg mỗi đầu người.

Thức uống này đã trở thành một thay thế phổ biến cho trà đen và cà phê vì danh tiếng của nó là bảo vệ chống nhiễm trùng, béo phì , tiểu đường và các điều kiện tim mạch.

Một khẩu phần điển hình của người bạn đời chứa từ 65 đến 130 miligam (mg) caffeine. Một tách cà phê pha, ngược lại, có thể chứa 30 lượng300 mg caffeine.

Caffeine thay đổi biểu hiện gen

Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân 2

Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân

Ngoài việc nghiên cứu tác dụng của các dạng caffeine khác nhau ở chuột sống, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các tác động trong nuôi cấy tế bào.

Họ tiếp xúc với các tế bào mỡ từ chuột đến cả ba loại caffeine: tổng hợp, chiết xuất cà phê và chiết xuất bạn tình.

Các xét nghiệm này cho thấy sự tích tụ lipid trong các tế bào mỡ giảm 20 còn41%, bất kể loại caffeine nào.

Kiểm tra các gen liên quan đến chuyển hóa lipid và béo phì cũng cho thấy caffeine làm giảm sự biểu hiện của một số gen nhất định.

Caffeine điều hòa giảm sự biểu hiện của các gen mã hóa axit béo synthase ( FASN ), một loại enzyme giúp tạo ra axit béo chuỗi dài và lipoprotein lipase ( LPL ), một loại enzyme có vai trò chính trong việc phá vỡ triglyceride.

Tất cả ba loại caffeine – tổng hợp, chiết xuất bạn đời và chiết xuất cà phê – đã làm giảm sự biểu hiện của cả hai gen một lượng đáng kể.

Các thử nghiệm nuôi cấy tế bào cho thấy biểu hiện FASN giảm 31 313939% và biểu hiện LPL giảm 51 Mark69%.

Ở chuột, việc tiêu thụ caffeine chiết xuất từ ​​bạn tình đã làm giảm biểu hiện FASN ở các mô mỡ xuống 39% và trong gan của chúng là 37%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điều hòa FASN và hai gen khác trong gan chuột đã làm giảm việc sản xuất triglyceride và cholesterol lipoprotein mật độ thấp trong các cơ quan đó.

Cần sự can thiệp, giá cả phải chăng

Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân 3

Tại sao caffeine có thể hạn chế tăng cân

Sự mất cân bằng giữa việc hấp thụ và sử dụng năng lượng của cơ thể sẽ kích hoạt việc lưu trữ triglyceride quá mức trong các mô mỡ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa thừa cân và béo phì là tích lũy mỡ quá mức có thể làm suy giảm sức khỏe .

Béo phì là một thách thức lớn đối với sức khỏe trên toàn thế giới. Từng bị giới hạn ở các quốc gia có thu nhập cao hơn, giờ đây nó cũng là một vấn đề sức khỏe đang gia tăng ở các nước thu nhập trung bình và thấp. Ít nhất 2,8 triệu ca tử vong mỗi năm do béo phì và thừa cân.

Thừa cân và béo phì là những yếu tố nguy cơ chính đối với nhiều tình trạng sức khỏe mãn tính, bao gồm tiểu đường tuýp 2 , bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh về tim mạch.

Trong khi các biện pháp can thiệp khác nhau – bao gồm thay đổi lối sống, thuốc, và phẫu thuật thì có thể giúp những người mắc bệnh béo phì giảm cân, việc giữ nó vẫn là một thách thức lớn.

Nhu cầu cấp thiết cho các chiến lược sẵn có rộng rãi và giá cả phải chăng đang khuyến khích các nhà khoa học tìm kiếm các giải pháp trong thực vật và thảo dược.

Kết quả của nghiên cứu này có thể được mở rộng để con người hiểu được vai trò của trà mate và caffeine như chiến lược tiềm năng để ngăn chặn thừa cân và béo phì, cũng như các rối loạn chuyển hóa sau này gắn liền với những điều kiện này.

Giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia