Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong một ngày?

Giảm Cân, Tin Tức

Điều gì xảy ra nếu bạn không ăn trong một ngày? Câu trả lời có vẻ sẽ tương đối đơn giản, nhưng nhịn ăn trong 24 giờ có sự ảnh hưởng đến cơ thể phức tạp hơn là bạn nghĩ đấy

nhin-an-24-gio

Điều gì xảy ra khi bạn nhịn ăn 24 giờ

Ăn chay là một truyền thống lâu đời của nhiều tôn giáo, bao gồm các quan sát của người Do Thái và Hồi giáo về Yom Kippur và Ramadan. Một hình thức nhịn ăn được gọi là nhịn ăn gián đoạn cũng đã trở nên phổ biến  và được áp dụng nhiều như một công cụ giảm cân.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã kiểm tra lợi ích cũng như tác hại của việc từ nhịn ăn trong một ngày, bao gồm cả việc nó tác động như thế nào đến việc giảm cân.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn nhịn ăn, cũng như những gì bạn nên làm để làm cho việc nhịn ăn trở nên an toàn và thân thiện với sức khỏe hơn.

Điều gì đã xảy ra trong thời gian nhịn ăn?

Các nghiên cứu cho thấy nhịn ăn có thể giúp giảm cân.

Cho dù một người có nhịn ăn hay không thì cơ thể vẫn cần cung cấp năng lượng. Nguồn năng lượng chính của cơ thể được chuyển hóa từ một loại đường gọi là glucose, thường đến từ carbohydrate , bao gồm các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, trái cây, một số loại rau, đậu và thậm chí là đồ ngọt.

Gan và các cơ bắp sẽ lưu trữ glucose và chuyển hóa nó vào máu bất cứ khi nào cơ thể cần.

Tuy nhiên, trong khi bạn nhịn ăn, quá trình này sẽ thay đổi. Sau khoảng 8 giờ nhịn ăn, gan sẽ sử dụng lượng dự trữ glucose cuối cùng. Tại thời điểm này, cơ thể rơi vào trạng thái gọi là gluconeogenesis, đánh dấu sự chuyển đổi của cơ thể sang chế độ ăn chay. Các nghiên cứu đã chỉ ra trạng thái gluconeogenesis làm tăng số lượng calo cơ thể đốt cháy. Không có carbohydrate cung cấp từ thức ăn đi vào, cơ thể sẽ tạo ra glucose của riêng mình bằng cách sử dụng chủ yếu chất béo hay mỡ dữ trữ.

Cuối cùng, khi cơ thể cũng đã dùng hết các nguồn năng lượng này. Chế độ nhịn ăn sau đó trở thành trạng thái đói. Tại thời điểm này, sự trao đổi chất của một người chậm lại và cơ thể họ bắt đầu đốt cháy mô cơ để lấy năng lượng. Mặc dù đói là một trạng thái thường xảy ra trong chế độ ăn kiêng, chế độ đói thực sự chỉ xảy ra sau vài ngày liên tục hoặc thậm chí vài tuần không có thức ăn.

Vì vậy khi bạn nhịn ăn hay không cung cấp bất cứ thực phẩm nào trong vòng 24 giờ thì nói chung là cơ thể vẫn ở trạng thái an toàn trừ khi bạn có các điều kiện sức khỏe khác.

Ăn chay có thể thúc đẩy quá trình giảm cân?

Có vẻ như nhịn ăn có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rõ rằng đây không phải là trường hợp đúng với tất cả mọi người.

Ăn chay hay nhịn ăn

Các kế hoạch ăn kiêng giảm cân phổ biến bao gồm : nhịn ăn trong vòng 12 giờ hoặc 16 giờ, cũng như nhịn ăn 24 giờ. Một số chế độ ăn kiêng yêu cầu mọi người chỉ uống nước, trong khi những một số chế độ ăn khác cho phép bạn sử dụng bất kỳ đồ uống không calo nào.

Trong một nghiên cứu gần đây, những người béo phì nhịn ăn không liên tục trong 12 tháng đã giảm cân hơn một chút so với những người ăn kiêng theo chế độ truyền thống, nhưng kết quả không có nhiều ý nghĩa về thống kê. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn thoải mái sử dụng chế dộ ăn kiêng truyền thống mà không phải vất vả nhìn ăn trong vòng 24 giờ

Tác dụng tích cực của việc nhịn ăn trong vòng 1 ngày

Cũng như các chế độ hỗ trợ giảm cân, không ăn trong vòng một ngày có thể có lợi về sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn 24 giờ có thể cải thiện sức khỏe về tim mạch .

Một số bằng chứng từ nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng nhịn ăn có thể giúp chống lại một số loại ung thư hoặc thậm chí giúp tăng cường trí nhớ

Tham khảo : 6 lý do tại sao uống nước có thể giúp bạn giảm cân

Bạn nên uống nước nhiều nếu nhìn ăn trong vòng 1 ngày

Uống nhiều nước có thể giúp kiềm chế cơn đói.

Dù có nhìn ăn hay không thì uống đủ nước là điều cần thiết để duy trì sức khỏe mỗi ngày

Các tổ chức y tế khuyên đã khuyên rằng bạn nên uống tối thiểu khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Nếu bạn đang trong chế độ nhìn ăn để giảm cân thì uống nhiều nước sẽ là một mẹo nhỏ giúp bạn kiềm chế được cơn đói

Khi nhịn ăn trong vòng 24 giờ, một số người sử dụng các loại đồ uống khác như trà, cà phê đen hoặc đồ uống không đường.

Những tác hại của việc nhịn ăn trong vòng 24 giờ

Tuy có thể nói là an toàn nhưng nếu bạn hoạt động và làm việc một ngày mà không ăn có thể gây nên một số tác hại đến một số nhóm đối tượng, bao gồm :

  • Những người mắc bệnh tiểu đường
  • Người có tiền sử rối loạn tiêu hóa
  • Những người phải sử dụng thuốc sau khi ăn
  • Trẻ em đang phát triển
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Vậy làm sao để nhịn ăn một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe

nhịn ăn an toàn

Theo Chelsey Amer, một chuyên gia dinh dưỡng thuộc viên nghiên cứu dinh dưỡng Hoa Kỳ, có một số cách để một người có thể nhịn ăn trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo an toàn cho cơ thể

  • Uống nhiều nước : Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phải nhìn ăn trong thời gian dài
  • Chia nhỏ bữa ăn : Nếu bạn ăn quá nhiều sau kho nhịn ăn có thể làm quá tải hệ tiêu hóa
  • Chế biến nhỏ và nhai kỹ thức ăn : Nhai kĩ thức ăn sẽ có lợi rất nhiều cho việc tiêu hóa của dạ dày
  • Ăn thực phẩm đã nấu chín : Thực phẩm đã nấu chín sẽ có lợi cho tiêu hóa hơn thực phẩm sống, chẳng hạn như rau nấu chín thay vì ăn sống.
  • Hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm lạ : Thử các loại món ăn mới sau khi nhịn ăn có thể làm cho việc tiêu hóa khó khăn hơn và có thể khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Tóm lại

Nếu một ngày bạn không ăn thì nói chung sẽ vẫn đảm bảo an toàn và có nhiều mặt tích cực chẳng hạn như hỗ trợ quá trình giảm cân an toàn

Ăn chay không phải là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất, tuy nhiên đây là phương pháp có thể sử dụng trong thời gian dài

Nếu bạn đang có ý định nhìn ăn trong vòng 1 ngày hoặc hơn thì bạn nên cân nhắc những lời khuyên trên và đảm bảo là thời gian nhìn ăn sẽ không quá lâu. Nhịn ăn quá lâu sẽ làm cơ thể bạn thiếu dinh dưỡng và năng lượng, có thể làm cơ thể mệt mỏi và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm