Trái cây kỳ lạ có thể giúp chống béo phì – Camu Camu

Tin Tức

Camu camu là một loại trái cây khác thường, có nguồn gốc từ Amazon, có thể hữu ích trong cuộc chiến chống béo phì và rối loạn chuyển hóa bằng các ảnh hưởng một cách tích cực đến vi khuẩn đường ruột.

Trái cây kỳ lạ có thể giúp chống béo phì - Camu Camu

Trái cây kỳ lạ có thể giúp chống béo phì – Camu Camu

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường .

Đến năm 2030, ước tính trên thế giới sẽ có hơn 1 tỷ người bị thừa cân.

Vì vậy, nắm rõ các cơ chế liên quan đến béo phì và các nguyên nhân gây ra béo phì là cực kỳ quan trọng.

Trong những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột là một phần trong các nguyên nhân dẫn đến béo phì, chúng đóng một vai trò trong quá trình trao đổi chất và do đó ảnh hưởng đến các bệnh liên quan đến béo phì.

Bởi vì tiêu thụ trái cây giúp cải thiện sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột, mang lại lợi ích cho sức khỏe cơ thể và hạn chế tăng cân, nó đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu về béo phì.

Cụ thể, trái cây có nhiều chất polyphenol được coi là có lợi nhất. Chẳng hạn, một số các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh chất chiết xuất từ ​​trái cây giàu các chất này có thể giúp hạn chế sự tăng cân và cải thiện tình trạng kháng insulin .

Camu camu – Trái cây kỳ lạ có thể giúp chống béo phì là gì?

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Y Học của Đại học Laval ở Canada gần đây đã nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của một loại trái cây có nguồn gốc từ Amazon có tên là camu camu ( Myrciaria dubia ).

Có nguồn gốc chính xác từ Peru và Brazil, camu camu là một loại quả có màu đỏ tím giống như quả anh đào. Mặc dù người dân bản địa đã thu hoạch trái cây từ lâu, nhưng nó chỉ mới bắt đầu được trồng và bán cho một thị trường rộng lớn hơn. Camu camu đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản .

Mặc dù camu camu có tính axit sẽ không hấp dẫn lắm với hương vị của nó, hương vị của có được miêu tả như là hỗn hợp của anh đào chua và vôi, nhưng nó đặc biệt giàu chất phytochemical có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao , bao gồm axit ellagic ( có thể bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính), ellagitannin (được cho là bảo vệ sức khỏe mạch máu ) và proanthocyanidin (một hóa chất có nhiều lợi ích sức khỏe tích cực ).

Những đặc tính dinh dưỡng có lợi của Camu camu

quả camu camu giúp giảm cân

Camu camu cũng tự hào có một lượng vitamin C ấn tượng khoảng 3.000 miligam mỗi 100 gram; gấp 20 lần 30 lần so với quả kiwi, mang lại cho nó một trong những hàm lượng vitamin C cao nhất trong bất kỳ loại trái cây nào.

Giáo sư André Marette rất hấp dẫn bởi những tính chất dinh dưỡng của camu camu; ông muốn biết liệu camu camu có thể ảnh hưởng tích cực đến bệnh chuyển hóa và quá trình giảm cân hay không.

Để nghiên cứu chính xác, ông và nhóm của mình đã cho chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo, đường cao trong 8 tuần. Họ đã cho một nửa số chiết xuất chuột camu camu mỗi ngày. Những phát hiện được công bố gần đây trên tạp chí Gut.

Đến cuối nghiên cứu, những con chuột tiêu thụ chiết xuất camu camu đã tăng cân ít hơn 50% so với những người không tiêu thụ chiết xuất.

Khi nhóm nghiên cứu xem xét tình trạng kháng insulin của chuột, cũng có những thay đổi đáng chú ý ở đó. Cả dung nạp glucose và độ nhạy insulin đều được cải thiện. Trong khi đó, mức độ nội độc tố và viêm giảm.

Cấy microbiome – vi khuẩn đường ruột

Trong giai đoạn tiếp theo của thí nghiệm, họ đã cấy vi khuẩn đường ruột từ những con chuột được cho ăn camu vào những con chuột không có mầm bệnh, là những động vật được lai tạo không có vi khuẩn đường ruột. Những loài gặm nhấm này cũng nhìn thấy những thay đổi trao đổi chất có lợi được thấy ở những con chuột được cho ăn camu, mặc dù chỉ là tạm thời.

Giáo sư Marette lấy điều này làm bằng chứng cho thấy camu camu đã tác dụng chuyển hóa tích cực của nó, ít nhất là một phần, thông qua việc điều chế hệ vi sinh vật đường ruột.

Bước tiếp theo, tự nhiên là thực hiện nghiên cứu này cho con người; và bởi vì trái cây đã được bán rộng rãi, mối quan tâm an toàn là tối thiểu.

Tất nhiên, không có loại trái cây nào sẽ chữa được bệnh béo phì hoặc bệnh chuyển hóa; cả hai đều phức tạp và nhiều mặt. Tuy nhiên, vì tỷ lệ béo phì, nếu một hợp chất trái cây có thể hỗ trợ tích cực – ngay cả trong một cách tương đối nhỏ – nó có thể có tác động đáng kể cho một số đối tượng nhất định nói chung.