7 lời khuyên để giúp cơ thể bạn đạt được trạng thái ketosis

Chế độ ăn kiêng, Giảm Cân, Tin Tức

Làm thế nào để đạt được trạng thái ketosis nhanh

Ketosis là trạng thái tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Khi bạn đã đạt đến trạng thái ketosis, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng thay vì glucose.

Khi cơ thể bạn phân hủy chất béo, các axit gọi là ketone bắt đầu được tích tụ trong máu. Những ketone này sau đó được thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Sự có mặt của ketone trong máu và nước tiểu cho thấy một người đã bắt đầu vào trạng thái ketosis .làm thế nào để đạt trạng thái ketosis nhanh

Ketosis là gì?

Ketosis có thể giúp một người giảm chất béo một cách tự nhiên, vì cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ thay vì cần cung cấp carbohydrate từ thức ăn để lấy năng lượng. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ketosis có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của một người, điều này cũng có thể giúp thúc đẩy giảm cân.

Tuy nhiên đạt được trạng thái ketosis không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu bạn muốn đạt được trạng thái ketosis thì cần phải tuân thủ chế độ ăn ketogen một cách nghiêm ngặt. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét bảy cách để nhanh chóng giúp bạn đạt được trạng thái ketosis. Chúng tôi cũng xem xét các vấn đề có thể xảy ra khi đưa cơ thể vào trạng thái trao đổi chất này.

7 lời khuyên để giúp cơ thể bạn đạt được trạng thái ketosis

Các cách để đưa cơ thể vào ketosis bao gồm:

1. Tăng cường hoạt động thể chất hàng ngày

chạy bộ giúp vào trạng thái ketosis nhanh

Chạy bộ

Bạn có thể đạt được nhanh chóng vào trạng thái ketosis bằng cách tăng cương hoạt động thể chất. Nếu bạn đốt chạy càng nhiều năng lượng trong một ngày, bạn cần phải cung cấp nhiều thực phẩm đề cung cấp lại năng lượng cho cơ thể

Tập thể dục sẽ giúp một người đốt cháy nhanh lượng glycogen trong cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, glycogen sẽ được bổ sung lại cho cơ thể khi bạn ăn. Nếu một người đang ăn kiêng low-carb, họ sẽ không bổ sung lượng glycogen mà lúc đấy cơ thể sẽ dần thích nghi với sự thiếu hụt glycogen và sẽ điều tiết để sử dụng lượng chất béo thay vì dùng glycogen. Bạn có thể sẽ thấy mệt mỏi khi cơ thể bắt đầu điều chỉnh lại năng lượng

2. Giảm đáng kể lượng carbohydrate hấp thụ

Ketosis xảy ra khi cơ thể thiếu carbohydrate và buộc cơ thể đốt cháy lượng chất béo làm nguồn năng lượng chính thay vì sử dụng glucose.

Một người muốn đạt được ketosis, cho dù để giảm cân, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim , hoặc để duy trì và kiểm soát lượng đường trong máu, nên giảm mức tiêu thụ carb của mình xuống 20 gram (g) mỗi ngày hoặc có thể ít hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là một điều kiện bắt buộc. Một số người có thể ăn nhiều thức ăn chứa carbohydrate mà vẫn có thể đạt trạng thái ketosis, trong khi nhiều người khác sẽ cần phải ăn ít hơn.

3. Ăn chay trong một thời gian ngắn

Ăn chay có thể giúp một người đạt được trạng thái ketosis. Nhiều người thực sự có thể đi vào trạng thái ketosis giữa các bữa ăn.

Trong một số trường hợp được kiểm soát, bác sĩ có thể đề nghị thời gian nhịn ăn dài hơn trong khoảng từ 24 đến 48 giờ. Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi quyết định nhịn ăn lâu hơn một vài giờ cho mỗi lần nhịn ăn của bạ.

Nhịn ăn chất béo là một hình thức thay thế của nhịn ăn. Ăn chay chất béo liên quan đến việc giảm đáng kể lượng calo và ăn một chế độ ăn kiêng bao gồm gần như hoàn toàn chất béo không quá 2 hoặc 3 ngày.

Nghiên cứu sớm Nguồn đáng tin cậychỉ ra rằng điều này có thể có tác động tích cực đến việc giảm cân. Tuy nhiên, nhịn ăn mỡ rất khó duy trì và có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người.

Cỡ mẫu rất nhỏ và thiếu bằng chứng mạnh mẽ hơn có nghĩa là mọi người nên thận trọng khi thực hiện phương pháp này.

4. Tăng lượng chất béo có lợi cho sức khỏe

Khi bạn giảm lượng carbohydrate cung cấp cho cơ thể hàng ngày thì bạn nên thay thế việc mất carbohydrate bằng sự bổ sung các chất béo có lợi cho sức khỏe. Một số chất béo mà một người có thể ăn bao gồm:

  • Dầu dừa
  • Dầu ô liu
  • Dầu hạt lanh
  • Dầu bơ và bơ
  • Dầu hạt lanh

Tuy nhiên, đối với những người muốn giảm cân, điều quan trọng là phải giữ chỉ số calo ở mức vừa phải. Cung cấp quá nhiều calo trong một ngày có thể khiến bạn khó giảm cân hơn.

5. Kiểm tra mức độ ketone

Một phương pháp có thể giúp một người đạt được trạng thái ketosis là theo dõi mức độ ketone trong cơ thể. Có một số thử nghiệm có sẵn cho việc này, bao gồm:

  • Nước tiểu
  • Hơi thở
  • Máu

Sử dụng một trong các thử nghiệm trên có thể giúp một người theo dõi trạng thái ketosis của họ, cho phép họ thực hiện các điều chỉnh hợp đối với chế độ ăn uống của họ.

Que thử Ketone có sẵn để bạn có thể mua tại các hiệu thuốc

6. Duy trì lượng protein hợp lý

Duy trì lượng protein hợp lý giúp đạt trạng thái keotsis

Một lượng protein hợp lý có thể giúp đạt được ketosis.

Điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ lượng protein trong suốt cả ngày khi cố gắng đạt được ketosis. Protein cung cấp hai lợi ích sức khỏe thiết yếu khi một người đang cố gắng giảm cân:

  • Giúp duy trì khối lượng cơ bắp
  • Cung cấp axit amin cho gan để nó có thể tiếp tục hoạt động bình thường

Nếu lượng protein không đủ, một người có thể bị giảm khối lượng cơ bắp và ảnh hưởng đến sức khỏe

7. Sử dụng dầu dừa

Dầu dừa có thể giúp một người đạt hoặc duy trì trạng thái ketosis.

Theo một nghiên cứu tập trung vào bệnh Alzheimer , thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống có thể giúp mọi người tăng mức độ ketone.

Dầu dừa chứa chất béo được gọi là triglyceride chuỗi trung bình hoặc MCT. Cơ thể có thể hấp thụ MCT nhanh chóng và dễ dàng. Sau đó, nó sẽ gửi những chất béo này trực tiếp đến gan, biến chúng thành ketone hoặc năng lượng.

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi đến trạng thái ketosis

Ketosis là một trạng thái trao đổi chất xảy ra tự nhiên, thường có thể xảy ra một cách tự nhiên giữa các bữa ăn.

Có một số lý do tích cực khiến một người có thể muốn tiến vào trạng thái ketosis, một số lý do phổ biến nhất là giảm cân hoặc giảm mỡ, kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và tăng cường sức khỏe của tim mạch.

Tuy nhiên, ketosis không an toàn cho tất cả mọi người. Một người không nên ở trong tình trạng ketosis trong thời gian dài vì họ có thể gặp tác dụng phụ. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên tránh trạng thái ketosis vì họ có nguy cơ mắc bệnh nhiễm toan ceto, đây là một tình huống có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Bất cứ ai xem xét áp dụng chế độ ăn ketogen nên nói chuyện với bác sĩ trước.

Tóm lại

Ketosis là một trạng thái tự nhiên của cơ thể. Khi nó xảy ra, cơ thể đốt cháy dự trữ chất béo dưới dạng năng lượng.

Duy trì trạng thái ketosis trong thời gian ngắn sẽ mang đến nhiều hiệu quả tích cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên tránh ketosis do tăng nguy cơ biến chứng.

Mọi người cũng nên tránh bị ketosis trong thời gian dài, vì họ có thể gặp phải tình trạng mệt mỏi và thiếu hụt dinh dưỡng.

Thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, bao gồm ăn nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe và đo mức ketone, có thể giúp một người đạt trạng thái ketosis nhanh hơn và sẽ giúp quá trình giảm cân tự nhiên hiệu quả hơn